Độ an toàn của vắc-xin COVID-19

Những Điều Quý Vị Cần Biết

 • Vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả.
 • Hàng triệu người tại Hoa Kỳ đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 qua quá trình giám sát an toàn nghiêm ngặt nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
 • CDC khuyến nghị quý vị tiêm vắc-xin COVID-19 ngay khi có thể.
 • Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ, quý vị có thể tiếp tục các hoạt động mà quý vị đã làm trước đại dịch. Tìm hiểu thêm về những gì quý vị có thể thực hiện khi đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn

Hơn 380 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 đã được tiêm tại Hoa Kỳ từ ngày 14 tháng 12, 2020, đến hết ngày 13 tháng 9, 2021.

Các vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả. Vắc-xin ngừa COVID-19 được đánh giá trên hàng chục ngàn người tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng. Các vắc-xin đáp ứng những tiêu chuẩn khoa học nghiêm ngặt của Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm (FDA) về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất cần thiết để củng cố cho quyết định phê duyệt hoặc cho phép đối với vắc-xin.

Hàng triệu người ở Hoa Kỳ đã được nhận vắc-xin COVID-19 kể từ khi vắc-xin được FDA cho phép để sử dụng khẩn cấp. Các vắc-xin này đã và sẽ tiếp tục trải qua quy trình giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Quy trình giám sát này sử dụng cả hệ thống giám sát an toàn đã thiết lập sẵn và hệ thống mới để đảm bảo vắc-xin ngừa COVID-19 là an toàn.

Kết quả có hiệu quả trấn an

Kết quả nhận được từ các nỗ lực theo dõi sự an toàn của vắc-xin đều khả quan. Một số người không có tác dụng phụ. Người khác đã báo cáo các tác dụng phụ sau khi chủng ngừa COVID-19, thường gặp như

 • sưng, tấy đỏ và đau tại vị trí tiêm
 • sốt
 • đau đầu
 • mệt mỏi
 • đau cơ
 • ớn lạnh
 • buồn nôn

Các vấn đề an toàn nghiêm trọng là hiếm gặp

Cho đến hiện tại, các hệ thống để giám sát sự an toàn của những vắc-xin này chỉ tìm thấy 2 loại vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau khi tiêm vắc-xin, và cả hai vấn đề này đều hiếm khi xảy ra. Đây là chứng huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 J&J/Janssen.

Sốc phản vệ

Một số ít người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng (gọi là “sốc phản vệ”) sau khi tiêm chủng, nhưng loại này hiếm. Sốc phản vệ có thể xảy ra sau khi tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào. Nếu chuyện này xảy ra, các nhà dịch vụ cung cấp tiêm chủng có sẵn thuốc để điều trị phản ứng ngay lập tức và hiệu quả.

Sau khi tiêm vắc-xin COVID-19, quý vị hãy ở lại 15-30 phút để có thể được giám sát trong trường hợp quý vị có phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần điều trị tức thời.

Huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 của J&J/Janssen

Sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 J&J/Janssen, người được tiêm chủng có nguy cơ xảy ra một tác dụng phụ tuy hiếm nhưng nghiêm trọng-đó là máu đông với lượng tiểu cầu thấp (huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu hay TTS).  Những phụ nữ dưới 50 tuổi nên đặc biệt chú ý đến nguy cơ gia tăng khả năng gặp tác dụng phụ hiếm khi xảy ra này. Có những loại vắc-xin COVID-19 khác chưa xuất hiện nguy cơ này.

Tác dụng phụ này rất hiếm, xảy ra với tỷ lệ khoảng 7 trên 1 triệu phụ nữ được tiêm chủng trong độ tuổi từ 18 đến 49. Đối với phụ nữ từ 50 tuổi trở lên và nam giới ở mọi lứa tuổi, tác dụng phụ này thậm chí còn hiếm hơn.

Các ca bệnh bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tiêm ở trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên được báo cáo thường xuyên hơn sau khi tiêm liều thứ hai hơn so với liều thứ nhất của một trong hai loại vắc-xin COVID-19 mRNA, Pfizer-BioNTech hoặc Moderna. Các báo cáo này hiếm gặp và lợi ích tiềm năng và đã biết của tiêm chủng COVID-19 vượt trội nguy cơ tiềm tàng và đã biết, bao gồm nguy cơ mắc viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim.

Tác dụng phụ lâu dài khó có thể xảy ra

Những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gây ra vấn đề sức khỏe lâu dài cực kỳ ít xảy ra sau khi tiêm bất kỳ loại vắc-xin nào, kể cả COVID-19. Việc theo dõi tiêm chủng đã cho thấy các tác dụng phụ thường xảy ra trong vòng 6 tuần sau khi tiêm một liều vắc-xin. Vì lý do này, FDA yêu cầu mỗi loại vắc-xin COVID-19 được cho phép phải được theo dõi ít nhất 2 tháng (8 tuần) sau khi tiêm liều cuối cùng. Hàng triệu người đã được tiêm vắc-xin COVID-19 và chưa phát hiện thấy tác dụng phụ lâu dài nào.

CDC vẫn tiếp tục theo dõi sát sao mức độ an toàn của các vắc-xin COVID-19. Nếu các nhà khoa học tìm ra mối liên hệ giữa vấn đề an toàn và một loại vắc-xin nào đó, FDA và nhà sản xuất vắc-xin sẽ nghiên cứu giải pháp thích hợp để giải quyết vấn đề an toàn cụ thể (ví dụ như vấn đề với một lô vắc-xin cụ thể, vấn đề sản xuất hay bản thân vắc-xin).

Nguồn: https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/safety/safety-of-vaccines.html