Mẹo chữa bệnh dân gian: Băng huyết khí hư

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể người phụ nữ. Nhưng ra máu không đúng chu kỳ kinh nguyệt lại là một trong những dấu hiệu đỏ cảnh báo những bất thường ở cơ quan sinh sản. Xuất huyết âm đạo được coi là bất thường khi:

  • Xuất huyết dù chưa đến chu kỳ kinh nguyệt
  • Lượng máu nhiều hay ít hơn hẳn so với các chu kì trước
  • Xuất huyết khi mang thai, sau mãn kinh, quan hệ tình dục…

Phụ nữ mỗi tháng đến chu kì kinh nguyệt xuất huyết âm đạo là chuyện bình thường, nhưng nếu gặp hiện tượng xuất huyết âm đạo nhưng không phải trong chu kì kinh nguyệt nghĩa là hiện tượng xảy ra bất thường phải cảnh giác sự tiềm ẩn của các trường hợp bị bệnh. Tuy nhiên cũng cần dựa vào lứa tuổi như là thời kỳ dậy thì âm đạo xuất huyết phần nhiều là do tử cung xuất huyết tính chức năng mất cân bằng. Thời kỳ sinh đẻ âm đạo xuất huyết có thể là do các chứng bệnh về thai nghén. Thời kỳ mãn kinh và tuổi già âm đạo xuất huyết trước tiên hãy nghĩ đến khối u ác tính. Nói chung, bất luận xuất huyết ở bộ phận nào cũng được gọi là âm đạo xuất huyết. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra âm đạo xuất huyết.

Trong dân gian, có lưu truyền một bài thuốc đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu.

“Ai bị băng huyết, khí hư

Lá tre, huyết dụ uống như nước chè.”

Lá tre: Lá tre của cây tre thuộc họ cỏ, lớp thực vật một lá mầm. Bộ phận dùng làm thuốc là (lá tre) tên thuốc là trúc diệp. Lá tre chứa chlorophyll, cholin, có tính ngọt nhạt, hơi cay, tính hàn.  vào kinh tâm và phế, có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm, giải độc.

Lá tre có công dụng thanh nhiệt giải độc 

Huyết dụ: Huyếtdụ có vị ngọt, tính bình, tác dụng làm mát huyết, cầm máu, tán máu ứ, định thống, giảm đau phong thấp nhức xương trị rong kinh, xích bạch đới, kiết lỵ

Huyết dụ trị nhức xương và rong kinh, khuyến cáo không dùng cho phụ nữ trước khi sinh

Bài thuốc: Lấy 100 gam lá tre và 100 gam lá huyết dụ, đun lên thay nước uống hằng ngày.

 

Lưu ý khi sử dụng

Đối với phụ nữ không nên dùng cây huyết dụ trước khi sinh, hoặc sau khi sinh mà nhau thai vẫn chưa ra hết. Với những người có thể hàn, chỉ nên sử dụng 50 gam lá tre để tránh việc cơ thể bị nhiễm hàn. Dùng lá tươi để đun thuốc sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *