Mẹo chữa bệnh dân gian: Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch trực tràng hậu môn căng giãn quá mức, và giãn. Hệ thống dây chằng treo niêm mạc ống hậu môn gây nên. Táo bón lâu ngày, tiêu chảy, tăng áp tĩnh mạch cửa, suy tim, thai kỳ, bướu vùng chậu… là những điều kiện thuận lợi gây ra bệnh trĩ.

Bệnh trĩ thường gây nên các biểu hiện khó chịu như: Đi cầu ra máu, khối sa hậu môn sau đại tiện, khối sa tự vào hay phải dùng tay đẩy, hoặc khối sa thường xuyên ở hậu môn, ngứa hậu môn, đau hậu môn, nhiễm trùng hậu môn…

Dân gian có câu truyền miệng về tác dụng của diếp cá trị bệnh trĩ như sau :

Diếp cá trị trĩ rất hay

Ai mà bị bệnh xông ngay đỡ phiền.

Rau diếp cá ngăn ngừa táo bón, giảm viêm nhiễm tại hậu môn

Cây diếp cá thuộc thảo, thân ngầm, rễ mọc ở các đốt. Thân trên mặt đất mọc đứng cao 40cm, có lông. Lá hình tim, mềm nhẵn, mặt dưới tím nhạt, khi vò có mùi tanh như cá do đó có tên là diếp cá hay ngư tinh thảo. Cụm hoa là bông, màu vàng không có bao hoa, có 4 lá bắc trắng; tất cả nom như một cái hoa. Quả nang mở ở đỉnh. Cây mọc hoang ở những nơi ẩm thấp. Ở miền Nam được trồng nhiều làm rau sống.

Rau diếp cá có nhiều công dụng trong thanh nhiệt, giải độc 

Rau diếp cá có tính hàn có thể sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, sát trùng.  Đặc biệt trong rau diếp cá có chứa lượng lớn Quercetin, isoquercetin có tác dụng làm bền chắc thành tĩnh mạch, mao mạch. Ngoài ra tinh dầu có trong diếp cá có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng, diệt khuẩn. Nên với người mắc bệnh trĩ, rau diếp cá có tác dụng như ngăn ngừa táo bón, giảm viêm nhiễm tại hậu môn, co mạch búi trĩ từ đó trở thành nguyên liệu để chữa bệnh trĩ.

Lá rau diếp cá cho vào nồi nấu sôi rồi đem xông trực tiếp vào hậu môn. Khi cảm thấy nước ấm ấm thì rửa xong rồi đắp bã lá vào vết thương. Nếu trĩ ra máu, lấy lá diếp cá, bạch cập phơi khô, tán bột. Ngày uống 6 – 12 gr, chia làm 2 – 3 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *