Mẹo chữa bệnh dân gian: Điều kinh

Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường về kinh nguyệt có liên quan đến chu kỳ kinh hoặc một số triệu chứng kèm theo trong những ngày có kinh. Rối loạn kinh nguyệt có thể gặp ở tuổi bắt đầu thấy kinh hoặc mãn kinh với nhiều biểu hiện khác nhau. Là hiện tượng sinh lý bình thường, dễ nhận biết nhưng cơ chế tạo ra và điều hòa kinh nguyệt lại hết sức phức tạp.

Dân gian có bài thuốc vô cùng hiệu quả, an toàn chữa trị rối loạn kinh nguyệt giúp điều kinh từ các vị thuốc Nam, Đông Y:

Điều kinh phụ nữ khá hay
Ích mẫu mà uống thuốc Tây nào bằng
Xin chị em chớ phân vân
Ngải cứu hỗ trợ mười phân vẹn mười.

Ích mẫu: có vị hơi đắng, cay, tính hơi hàn, có tác dụng hoạt huyết điều kinh, khử ứ chỉ thống, lợi thủy tiêu thũng. Quả Ích mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn, có tác dụng hoạt huyết điều kinh, làm mát gan, sáng mắt. Ích mẫu thường được dùng chữa kinh nguyệt bế tắc, máu ứ tích tụ sau khi sinh đẻ, trước khi thấy kinh đau bụng hoặc kinh ra quá nhiều, làm an thai, giảm đau, làm dễ đẻ. Hạt dùng vào thuốc phụ khoa, làm cho dạ con mau co lại, co tử cung.

Ích mẫu là loại thảo dược có nhiều công dụng đối với sức khỏe của phụ nữ

Ngải cứu: có vị rất đắng nhưng mùi lại thơm và vì có tính ấm nên được sử dụng như một bài thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh

Ngải cứu có tác dụng giảm đau trong thời gian kinh nguyệt

Bài thuốc giúp điều kinh: Kinh nguyệt không đều, thấy kinh trước kỳ (chu kỳ ngắn), kinh ít, đau bụng trước khi thấy kinh: Dùng 20g thân lá sắc uống 10 ngày kể từ ngày thứ 14 sau kỳ kinh. Hoặc dùng cao Ích mẫu 6-8g mỗi ngày.

Nếu kì kinh nguyệt vẫn chưa đều thì trong suốt thời gian hành kinh (từ ngày bắt đầu đến tận ngày hết kinh), chị em nên tiếp tục dùng nước ngải cứu theo công thức sau: Cô cạn ngải cứu cùng 200ml nước sao cho chỉ còn 1/2 lượng nước ban đầu, hòa thêm ít đường, chia uống làm 2 lần/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *