Mẹo chữa bệnh dân gian: Kiết lỵ

Kiết lỵ là một thể đặc biệt của táo bón, một hội chứng gồm những rối loạn về đại tiện và những cơn đau đặc biệt. Kiết lỵ là một bệnh đường ruột gây ra do vi khuẩn như salmonella và shigella. Những vi khuẩn này có thể được truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn có trong phân. Chúng cũng có thể lây nhiễm qua các thực phẩm bị ô nhiễm hoặc nước uống hoặc bơi lội trong nước bị ô nhiễm.

Dân gian có bài thuốc vô cùng hiệu quả, an toàn chữa trị kiết lỵ từ các vị thuốc Nam, Đông Y:

Bệnh Kiết lỵ cứ dằng dai
Rau sam, Cỏ sữa bên bờ rau xanh

Rau sam:  có vị chua, tính lạnh. Nó có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu, tán huyết. Dùng cho hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu (đái dắt, đái buốt, đái ra máu và cặn sỏi), mụn nhọt lở ngứa.

Cỏ sữa: lá nhỏ có tính mát, khi sử dụng không tạo nên sự thiên lệch lớn về âm dương bên trong cơ thể có tác dụng trong việc làm đẹp, chữa kiết lỵ, ho hen,…

Cỏ sữa có tác dụng trong làm đẹp, chữa ho hen và kiết lỵ

Bài thuốc chữa bệnh kiết lỵ: rau sam 100g, cỏ sữa nhỏ lá 100g, sắc nước uống trong ngày; nếu bạn đi ngoài ra máu, thêm cỏ nhọ nồi 20g và rau má 20g. Hoặc rau sam 50g, chỉ xác 20g, binh lang 20g, cỏ sữa nhỏ lá 50g, lá trắc bá 20g, hoa hòe 20g, cỏ rụt 20g. Sấy khô rồi tán bột, dùng 20g với nước lá vối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *