Những phản ứng cần lưu ý sau tiêm vaccine COVID-19

Các cơ sở y tế đều có sẵn thuốc cấp cứu những trường hợp gặp nguy hiểm sau tiêm, hãy thông báo ngay cho nhân viên y tế khi bạn có các dấu hiệu bất thường.

Sự khác biệt rất lớn giữa người nhiễm SARS-CoV-2 đã tiêm và chưa tiêm vaccineSự khác biệt rất lớn giữa người nhiễm SARS-CoV-2 đã tiêm và chưa tiêm vaccine

Chuyên gia y tế công cộng của Đại học Sydney tại Việt Nam cho biết: Tỷ lệ phản ứng nguy hiểm với vaccine AstraZeneca trên thế giới là 17,5/1 triệu mũi tiêm. Các phản ứng này có thể xảy ra đột ngột, có thể đe dọa tính mạng, nhưng có thể phục hồi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và xử trí đúng.

Vậy đâu là những dấu hiệu liên quan mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 để bảo đảm an toàn? Xin mời xem clip sau đây:

https://adminmoh.moh.gov.vn/documents/20182/0/Nh%E1%BB%AFng+ph%E1%BA%A3n+%E1%BB%A9ng+c%E1%BA%A7n+l%C6%B0u+%C3%BD+sau+ti%C3%AAm+vaccine+COVID-19.ts/895f3b14-cdfc-456b-9b87-d8c242695f5b

Vaccine - Hành trình miễn dịch: Cảnh giác những dấu hiệu này sau tiêm vaccine
Vaccine – Hành trình miễn dịch: Cảnh giác những dấu hiệu này sau tiêm vaccine

Chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, sau tiêm vaccine COVID-19 của Astra Zeneca có thể gặp các phản ứng rất phổ biến (≥10%) như đau đầu, buồn nôn, đau cơ, đau khớp, nhạy cảm đau, đau, nóng tại vị trí tiêm, ngứa, mệt mỏi, bồn chồn, sốt, ớn lạnh (rất phổ biến là sốt nhẹ và phổ biến là sốt ≥ 38 độ C).

Khoảng 1-10% người bị sưng và đỏ tại vị trí tiêm. Cũng như các vaccine khác có thể có tai biến nặng, phản ứng phản vệ, thuyên tắc huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu được ghi nhận.

Thực tế ghi nhận phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường như khuyến cáo. Các trường hợp nhập viện theo dõi, điều trị gồm sốt cao, nhịp nhanh, kẹt huyết áp, phản ứng phản vệ. Thời gian xuất hiện sớm trong vòng 1 giờ đầu sau tiêm, hầu hết trong ngày đầu.

Nguồn: https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-dia-phuong/-/asset_publisher/gHbla8vOQDuS/content/nhung-phan-ung-can-luu-y-sau-tiem-vaccine-covid-19